Cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh, mẹ không cần quát mắng

Nếu biết cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh bố mẹ sẽ không cần đau đầu, quát mắng trẻ thường xuyên. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng biết những phương pháp này. Edupace đã tổng hợp cho bạn 10 cách dạy trẻ hiệu quả. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết.

>>>> Xem thêm: 10+ cách làm đồ dùng học tập bằng giấy đẹp, cute, đơn giản dễ làm

1. Lắng nghe con

Một trong những lý do khiến trẻ bướng bỉnh, không chịu nghe lời là do ở độ tuổi này trẻ đã có chính kiến, suy nghĩ cá nhân. Trẻ thường trở lên khó chịu, chống đối khi cảm thấy không ai lắng nghe hay đồng thuận với mình.

Do đó, nếu muốn cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh phát huy hiệu quả thì điều đầu tiên là bố mẹ cần học cách lắng nghe con. Thông qua việc lắng nghe, bố mẹ có thể thấu hiểu hành vi của trẻ hơn. Từ đó, đưa ra được biện pháp giải quyết vấn đề khiến trẻ bướng bỉnh.

Cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh
Lắng nghe con là cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh hiệu quả

>>>> Xem thêm: Các phần mềm quản lý bán trú mầm non chất lượng

2. Không thể hiện uy quyền

Cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh hữu hiệu tiếp theo mà ba mẹ cần chú ý là không thể hiện uy quyền, ép buộc trẻ. Trẻ con khi bị ép buộc thực hiện một điều mà chúng không thích sẽ có xu hướng phản kháng, chống đối, thực hiện ngược lại những gì được yêu cầu.

Nếu hành vi này diễn ra liên tục, trẻ dần hình thành thói quen bướng bỉnh. Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, bạn hãy quan tâm và chia sẻ với trẻ. Ví dụ, khi trẻ chơi đồ chơi quá khuya, thay vì quát mắng bạn hãy ngồi chơi cùng con và thảo luận, dẫn dắt con tới việc đi ngủ một cách nhẹ nhàng. Trẻ sẽ hợp tác hơn khi thấy bố mẹ quan tâm, lo lắng cho mình.

Cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh
Trẻ sẽ chống đối nếu bạn tỏ ra uy quyền

3. Cho trẻ được quyền lựa chọn

Cho trẻ được quyền quyết định, lựa chọn là một trong những cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh rất hiệu quả. Phương pháp này khiến trẻ cảm thấy thoải mái, không cảm thấy bị ép buộc. Trẻ sẽ dễ thỏa hiệp với bố mẹ hơn. Tuy nhiên, việc quyết định này cũng cần nằm trong khuôn khổ, không có sự quá đáng. Nếu bé tỏ ra bối rối khi phải đưa ra lựa chọn thì bạn hãy hỗ trợ giúp bé lựa chọn được đáp án nhé!

>>>> Xem thêm: Tâm lý trẻ 2 tuổi bắt đầu đi học và cách để vượt qua nỗi sợ

4. Giữ bình tĩnh

Một sai lầm mà khá nhiều ba mẹ đã mắc phải trong khi thực hiện cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh là không giữ được bình tĩnh. Bố mẹ thường tức giận và nói lớn tiếng với bé. Hành động này thực tế không làm trẻ sợ mà còn khiến trẻ trở lên ngang ngạnh hơn.

Vì vậy, trong mọi trường hợp, bố mẹ hãy giữ bình tĩnh và đưa ra hành động sáng suốt. Lúc này, bạn nên cùng con làm điều chúng thích để phân tán sự chú ý của trẻ và giải tỏa tâm trạng khó chịu của bạn.

5. Thể hiện sự tôn trọng với trẻ

Thể hiện sự tôn trọng với trẻ là cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh rất hiệu quả. Bạn đừng nghĩ trẻ con không biết gì. Các con cũng có suy nghĩ, chính kiến của mình nên trẻ sẽ không vâng lời bố mẹ nếu bị ép buộc, ra lệnh. Bạn nên thực hiện những điều sau để thể hiện sự tôn trọng với trẻ:

  • Nhẹ nhàng nói chuyện với trẻ, lắng nghe và tôn trọng quyết định của trẻ
  • Công bằng với tất cả các con
  • Tuyệt đối không nói dối trẻ, hãy giữ lời hứa với trẻ dù là những điều nhỏ
  • Trẻ con chính là tấm gương phản chiếu của người lớn. Nếu bạn muốn con làm tốt một việc gì đó, bạn làm gương để bé học theo.
  • Tôn trọng sở thích của con
  • Nếu con làm sai một việc, thay vì quát mắng bạn hãy nhẹ nhàng hỏi trẻ lý do vì sao thực hiện hành vi đó và phân tích cho trẻ hiểu hành động đó của trẻ là đúng hay sai.
Cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh
Bạn hãy lắng nghe trẻ để thấu hiểu trẻ hơn

>>>> Xem thêm: Thủ tục nhập học lớp 1 cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

6. Trò chuyện, làm bạn với trẻ

Trẻ em có cá tính mạnh mẽ thường nhạy cảm với cảm xúc, hành vi của bố mẹ đối xử với  mình. Vì vậy, bạn cần chú ý thái độ và hành động của mình để tránh khiến trẻ cảm thấy ngột ngạt, áp lực. Khi bố mẹ bình tĩnh, tiếp cận con một cách nhẹ nhàng, trẻ sẽ hợp tác hơn với bố mẹ.

7. Tạo môi trường gia đình ấm áp, vui vẻ

Trẻ con chính là một tờ giấy trắng. Tờ giấy trắng ấy được vẽ lên những gì, tất cả đều thông qua những trải nghiệm và quan sát trẻ học từ người thân và môi trường sống xung quanh.

Nếu trẻ thấy gia đình không hòa thuận, bố mẹ hay cãi nhau, trẻ cũng sẽ bắt chước và dần trở nên chống đối. Mẫu thuẫn gia đình ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ. Do vậy, tạo môi trường gia đình ấm áp, vui vẻ chính là cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh hiệu quả.

Cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh
Gia đình hòa thuận là môi trường để trẻ học hỏi và hướng đến những hành vi tích cực

>>>> Xem thêm: Cẩm nang cách dạy con học lớp 1 bố mẹ nên biết 

8. Tìm hiểu tính cách trẻ

Thấu hiểu hành vi, tính cách của trẻ sẽ giúp bạn tìm ra được cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh phù hợp. Bạn hãy cố gắng nhìn nhận tình huống dưới góc độ của trẻ, đặt mình vào vị trí của con để biết vì sao con lại làm ra hành động như vậy. Có thể khi đó bạn không đồng tình với những gì trẻ yêu cầu nhưng cách này sẽ giúp bạn cảm thông phần nào suy nghĩ của con và tìm ra cách ứng xử giúp trẻ.

9. Hướng đến những phản ứng tích cực

Chắc chắn nhiều bố mẹ đã nổi nóng, quát trẻ khi trẻ không nghe lời. Những bố mẹ có biết không? Cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh này thực sự không tốt chút nào. Phản ứng tiêu cực này có thể sẽ làm trẻ sợ 1 – 2 lần nhưng về lâu dài trẻ sẽ trở nên ngang ngạnh, lì lợm.

Vì vậy, để trẻ vâng lời, bố mẹ hãy hướng trẻ đến những hành vi tích cực  bằng cách đặt ra câu hỏi để tham khảo ý kiến trẻ. Ví dụ: “Con có muốn cùng mẹ thi cất đồ chơi không?”, “Con có muốn đi dạo không?”… Trẻ sẽ cảm nhận được sự quan tâm và hứng thú mà ngoan ngoãn hơn.

>>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin không đi tham quan của học sinh các cấp năm 2024

10. Khen thưởng và kỷ luật

Khen thưởng chính là cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh rất thành công được nhiều bố mẹ áp dụng. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng mong muốn được công nhận, tán dương. Do đó, khi trẻ làm được việc tốt, bố mẹ hãy khen con nhé. “Lời nói không mất tiền mua” nhưng đem lại rất nhiều niềm vui và tích cực. Điều này sẽ là động lực để trẻ thực hiện những hành vi tốt thường xuyên hơn.

Bên cạnh khen thưởng, việc kỷ luật cũng rất cần thiết. Nghiêm khắc trong một số hành vi sai trái của trẻ để trẻ nhận ra lỗi sai và không tái phạm nữa. Đương nhiên, khi trẻ chịu thay đổi, bạn đừng ngại ngần cổ vũ, ủng hộ trẻ nhé!

Cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh
Động viên trẻ làm điều tích cực là cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh hiệu quả

Bài viết liên quan:

Trên đây là 10 cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnhEdupace tổng hợp. Những phương pháp trên tuy đơn giản nhưng cần rất nhiều sự kiên nhẫn và thấu hiểu của bố mẹ. Vì vậy, để con trở nên tốt đẹp hơn, bạn cần quan tâm và đồng hành cùng con. Tuy hơi mất thời gian một chút nhưng những điều này sẽ có ích với trẻ và gia đình bạn. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan

Bé 7 tháng chưa mọc răng: Nên làm gì?

Lo lắng khi bé 7 tháng chưa mọc răng là điều hoàn toàn bình thường của các bậc...

Bé 6 tháng ăn yến sào được không? Những lưu ý quan trọng

Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc liệu bé 6 tháng ăn yến sào được không và cần lưu...

Nguyên nhân bé 2 tuổi chưa biết nói

Việc bé 2 tuổi chưa biết nói có thể khiến cha mẹ lo lắng và hoang mang. Tuy...

Mâm cơm cho bà bầu 3 tháng đầu nên bổ sung những gì tốt

Thực đơn ăn uống của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ đóng vai trò vô cùng...

Cách cúng đầy tháng cho bé trai theo đúng phong tục

Lễ cúng đầy tháng là một nghi thức truyền thống ý nghĩa của người Việt Nam, đánh dấu...

Giải đáp thắc mắc: Nên cúng thôi nôi ngày âm hay dương cho bé

Lễ thôi nôi là một nghi lễ truyền thống ý nghĩa của người Việt Nam, đánh dấu bước...

Cách cúng đầy tháng cho bé gái theo phong tục Việt Nam

Cúng đầy tháng bé gái là một nghi lễ truyền thống ý nghĩa của người Việt Nam, thể...

Tuổi canh thìn 2000 sinh tháng nào tốt, được hưởng vận may nhiều nhất?

Tuổi Thìn được coi là một trong những con giáp nổi trội và ấn tượng nhất trong 12...