Top 63 câu đố cho học sinh tiểu học hay nhất kèm đáp án

Không chỉ rèn luyện trí thông minh, các câu đố cho học sinh tiểu học còn kích thích khả năng sáng tạo ở trẻ. Các chủ đề đa dạng của các câu đố như đồ vật, cây cối, trái cây,… cũng giúp trẻ hiểu biết thêm về thế giới xung quanh. Nếu bố mẹ và thầy cô đang tìm kiếm những câu đố vui thú vị để cùng con tương tác, đừng bỏ qua top 63 câu đố cho học sinh tiểu học kèm đáp án mà Edupace đã sưu tầm và tổng hợp trong bài viết dưới đây. 

>>>> Xem thêm: Top 50 các câu đố về đồ dùng học tập cải thiện trí thông minh cho bé

1. Top 63 câu đố cho học sinh tiểu học các chủ đề kèm đáp án

Có không ít chủ đề câu đố cho học sinh tiểu học thú vị mà bố mẹ và thầy cô có thể lựa chọn để tương tác cùng con. Trong đó, top 63 câu đố cho học sinh tiểu học dưới đây là các câu đố đặc sắc, thú vị, thuộc các chủ đề gần gũi với trẻ nhất.

câu đố cho học sinh tiểu học
Các câu đố cho học sinh tiểu học sẽ giúp trẻ phát triền tư duy và óc sáng tạo

>>>> Xem thêm: [Cập nhật] Cách viết đơn xin học bán trú mới nhất 2024

1.1. Câu đố cho học sinh tiểu học về đồ dùng học tập

Đồ dùng học tập là những vật dụng mà học sinh tiểu học vô cùng quen thuộc. Bố mẹ và thầy cô có thể cùng trẻ giải các câu đố dưới đây tại nhà, hoặc lồng ghép vào các tiết học trên lớp để các con tham gia giải đố theo nhóm, kích thích tinh thần học hỏi.

Câu 1: Thân bằng gỗ
Mặt bằng da
Hễ động đến
Là kêu la

Gọi bạn tới
Tiễn bạn về
Đứng đầu hè
Cho người đánh.

Đáp án: Cái trống

Câu 2: Mình tròn thân trắng
Dáng hình thon thon
Thân phận cỏn con
Mòn dần theo chữ.

Đáp án: Viên phấn

Câu 3: Tất cả các môn học
Xếp hàng trong từng ô
Giúp cho bạn biết được
Sách vở cho mỗi giờ.

Đáp án: Thời khóa biểu

Câu 4:Thân thì liền với hai chân
Khi làm chân nghỉ, chân quay mới kỳ.

Đáp án: Cái compa

câu đố cho học sinh tiểu học
Các câu đố về đồ dùng học tập rất gần gũi với trẻ

Câu 5: Tôi mang màu đỏ quê hương
Ngày ngày theo bạn tới trường hát ca
Bạn là cây tôi là hoa
Nở trên vai bạn nhắc ta học hành.

Đáp án: Cái khăn quàng đỏ

Câu 6: Áo em có đủ các màu
Thân em trắng muốt như nhau thẳng hàng
Mỏng dày là ở số trang
Lời thầy cô, kiến thức vàng trong em.

Đáp án: Quyển vở

Câu 7: Như cái kẹo nhỏ
Chữ hỏng xóa ngay
Học trò ngày nay
Vẫn dùng đến nó.

Đáp án: Cục tẩy

câu đố cho học sinh tiểu học
Đố vui giúp trẻ hiểu thêm về các vật dụng thường xuyên gắn bó với mình

>>>> Xem thêm: 6 Tuổi Học Lớp Mấy Theo Quy Định Của Bộ Giáo Dục? 

1.2. Các câu đố vui về cây cối, các loài hoa

Chủ đề về cây cối và các loài hoa cũng là chủ đề rất thú vị dành cho học sinh tiểu học. Dưới đây là một số câu đố vui nhộn về chủ đề này mà bố mẹ và thầy cô không nên bỏ qua.

Câu 1: Cánh vàng, nhị lớn
Quay hướng mặt trời
Hạt thơm béo ngậy
Mời bạn thử xơi.

Đáp án: Hoa hướng dương

Câu 2: Cây gì lá nhỏ
Quả nó xinh xinh
Vàng tươi trĩu quả
Bày trong ngày tết.

Đáp án: Cây quất

Câu 3: Cây gì nhỏ nhỏ
Hạt nó nuôi người
Chín vàng khắp nơi
Mọi người đi gặt.

Đáp án: Cây lúa

câu đố cho học sinh tiểu học
Câu cối và các loài hoa là chủ đề câu đố yêu thích của học sinh tiểu học

Câu 4: Cây gì thân cao
Lá như răng lược
Ai đem nước ngọt
Đựng đầy quả xanh?

Đáp án: Cây dừa

Câu 5: Hoa gì xuân đến nhắc tên
Chiều ba mươi tết đem chưng trong nhà.

Đáp án: Hoa đào, hoa mai

Câu 6: Hoa gì nở giữa mùa hè
Trong đầm, thơm ngát, lá che được đầu?

Đáp án: Hoa sen

Câu 7: Hoa gì chỉ nhớ mùa hè
Rung rinh trước gió,đỏ hoe bên đường.

Đáp án: Hoa phượng

câu đố cho học sinh tiểu học
Bố mẹ, phụ huynh có thể chọn các câu đố các loài cây, hoa mà trẻ quen thuộc

Câu 8:Hoa gì màu tím
Mà ở dưới sông
Bồng bềnh theo nước
Trôi đi khắp dòng?

Đáp án: Hoa lục bình

Câu 9: Hoa gì nho nhỏ trắng ngần
Hương đưa thoang thoảng, ướp thơm cánh chè?

Đáp án: Hoa nhài

Câu 10: Hoa gì trông giống hoa sen
Cũng vươn trên nước, mọc chen từ bùn?

Đáp án: Hoa súng

>>>> Xem thêm: Làm thế nào để giáo dục giới tính cho học sinh tiểu học đúng cách?

1.3. Câu đố về các loại quả

Để giúp trẻ tăng cường khả năng tập trung và cải thiện trí thông minh, bố mẹ và thầy có có thể cùng con giải các câu đố vui về chủ đề hoa quả dưới đây.

Câu 1: Quả gì nho nhỏ
Chín đỏ như hoa
Tươi đẹp vườn nhà
Mà cay xé lưỡi?

Đáp án: Quả ớt

Câu 2: Da xanh ngăn ngắt
Ruột mọng nước trong
Thơm ngon nổi tiếng
Mà không ngọt ngào?

Đáp án: Quả chanh

câu đố cho học sinh tiểu học
Các câu đố cho học sinh tiểu học chủ đề hoa quả giúp trẻ hiểu biết về các loại trái cây

Câu 3: Quả gì nhiều mắt khi chín nứt ra
Ruột trắng nõn nà hạt đen nhanh nhánh.

Đáp án: Quả na

Câu 4: Tên em không thiếu không thừa
Chín vàng ngon ngọt rất vừa lòng anh.

Đáp án: Quả đu đủ

Câu 5: Khép na khép nép
Đứng nép bờ mương
Trái chật đầy buồng
Xếp thành hai lượt.

Đáp án: Quả chuối

Câu 6: Nước sông không đến
Nước biển không vào
Lơ lửng giữa trời
Bên trong có nước.

Đáp án: Quả dừa

Câu 7: Quả gì xưa rụng bị bà
Hiện ra cô Tấm quét nhà thổi cơm.

Đáp án: Quả thị

>>>> Xem thêm: TOP 10+ Phần Mềm Quản Lý Trẻ Em Hiệu Quả Bố Mẹ Không Nên Bỏ Qua

1.4. Câu đố cho học sinh tiểu học về đồ vật

So với các câu đố về đồ dùng học tập, câu đố cho học sinh tiểu học về đồ vật nói chung sẽ giúp trẻ hiểu biết nhiều hơn về các vật dụng quanh mình. Bố mẹ có thể lồng ghép các câu đố dưới đây vào sinh hoạt hàng ngày để cùng con tương tác.

Câu 1: Dù đứng yên một chỗ
Vẫn đưa bạn lên cao
Bạn bước cho cẩn thận
Kẻo có khi ngã nhào.

Đáp án: Cái thang

câu đố cho học sinh tiểu học
Có không ít các câu đố cho học sinh tiểu học về đồ vật

Câu 2: Cây gì không lá, không hoa
Sáng đêm sinh nhật cả nhà vây quanh.

Đáp án: Cây nến

Câu 3: Muốn tìm nam, bắc, đông, tây
Nhìn mặt tôi sẽ biết ngay hướng nào?

Đáp án: Cái la bàn

Câu 4: Đèn gì chỉ có 3 màu
Chỉ bật từng chiếc, đứng đầu ngã tư.

Đáp án: Đèn giao thông

Câu 5: Là kim mà chẳng biết khâu
Ngắn, dài cứ chạy cùng nhau suốt đời
Đứng lại là «chết» mất rồi
Miệt mài, chăm chỉ giúp người sớm trưa.

Đáp án: Cái đồng hồ

Câu 6: Xe gì hai bánh đạp chạy bon bon
Chuông kêu kính coong
Đứng yên là đổ.

Đáp án: Cái xe đạp

câu đố cho học sinh tiểu học
Bố mẹ có thể đố con về các vật dụng trong nhà

Câu 7: Cái gì nho nhỏ mà có nhiều răng
Giúp bé siêng năng ngày ngày chải tóc.

Đáp án: Cái lược

Câu 8: Miệng tròn, lòng trắng phau phau
Đựng cơm, đựng thịt, đựng rau hàng ngày.

Đáp án: Cái bát, cái đĩa

>>>> Xem thêm: Hồ sơ xin học mẫu giáo gồm những gì? Giấy tờ cần chuẩn bị

1.5. Các câu đố về động vật cho học sinh tiểu học

Thế giới động vật luôn là chủ đề kích thích trí tò mò của học sinh tiểu học. Để con dễ dàng hiểu về các loài động vật xung quanh, bố mẹ và thầy cố có thể cùng con giải một vài câu đố cho học sinh tiểu học về chủ đề động vật dưới đây.

Câu 1: Không là thợ dệt
Không guồng quay tơ
Không học bao giờ
Chăng tơ bừa bãi.

Đáp án: Con nhện

câu đố cho học sinh tiểu học
Học sinh tiểu học rất yêu thích các câu đố về con vật

Câu 2: Có cánh mà chẳng bay xa
Đẻ trứng cục tác, cục ta từng hồi
Ấp trứng, khi trứng nở rồi
Suốt ngày cục cục kiếm mồi nuôi con?

Đáp án: Con gà mái

Câu 3: Con gì ăn cỏ
Đầu có hai sừng
Lỗ mũi buộc thừng
Kéo cày rất giỏi?

Đáp án: Con trâu

Câu 4: Thường nằm đầu hè
Giữ nhà cho chủ
Người lạ nó sủa
Người quen nó mừng.

Đáp án: Con chó

Câu 5: Con gì thích các loài hoa
Ở đâu hoa nở dù xa cũng tìm
Cùng nhau cần mẫn ngày đêm
Làm ra mật ngọt tặng người.

Đáp án: Con ong

Câu 6: Con gì hai mắt trong veo.
Thích nằm sưởi nắng
Thích trèo cây cau?

Đáp án: Con mèo

câu đố cho học sinh tiểu học
Câu đố về con vật cho học sinh tiểu học có số lượng rất phong phú

Câu 7: Con gì đuôi ngắn tai dài
Mắt hồng lông mượt
Có tài chạy nhanh

Đáp án: Con thỏ

Câu 8: Con gì chân ngắn
Mà lại có màng
Mỏ bẹt màu vàng
Hay kêu cạp cạp?

Đáp án: Con vịt

Câu 9: Lông vằn, lông vện, mắt xanh
Dáng đi uyển chuyển nhe nanh tìm mồi
Thỏ, nai gặp phải … hỡi ôi
Muôn thú khiếp sợ tôn ngôi chúa rừng.

Đáp án: Con hổ

Câu 10: Con gì nhảy nhót leo trèo
Mình đầy lông lá, nhăn nheo làm trò.

Đáp án: Con khỉ

>>>> Xem thêm: Tự học piano mất bao lâu mới thành thạo?

1.6. Câu đố vui, đặc sắc về các hiện tượng thiên nhiên

Những câu đố đặc sắc nhất dành cho học sinh tiểu học chắc chắn là về chủ đề hiện tượng thiên nhiên. Giải đố sẽ là cách để trẻ hiểu được các vấn đề thiên nhiên phức tạp bằng cách đơn giản, lý thú và dễ nhớ nhất.

Câu 1: To như núi, nhẹ như bông
Không thả trên sông, cũng trôi lờ lửng.

Đáp án: Đám mây

Câu 2: Xanh xanh đỏ đỏ vàng vàng
Bắc cầu địa lí nằm ngang giữa trời.

Đáp án: Cầu vồng

câu đố cho học sinh tiểu học
Giúp trẻ hiểu về thế giới xung quanh với các câu đố cho học sinh tiểu học về hiện tượng thiên nhiên

Câu 3: Không sơn mà đỏ
Không gõ mà kêu
Không khều mà rụng.

Đáp án: Mặt trời, Sấm, Mưa

Câu 4: Không có chân
Không có tay
Mà hay mở cửa.

Đáp án: Gió

Câu 5: Bằng cái vung
Vùng xuống ao
Đào không thấy
Lấy chẳng được.

Đáp án: Mặt trăng

Câu 6: Nửa tối thì nửa sáng
Có biển rộng núi cao
Quay tròn không chóng mặt
Đố là quả gì nào?

Đáp án: Quả đất

>>>> Xem thêm: 10+ cách làm đồ dùng học tập bằng giấy đẹp, cute, đơn giản dễ làm

1.7. Đố vui về các bộ phận cơ thể cho học sinh tiểu học

Các câu đố về bộ phận cơ thể là cách để học sinh tiểu học vừa rèn tư duy, vừa hiểu về chính cơ thể mình. Đây cũng là những câu đố không quá phức tạp, có tính giải trí cao mà bố mẹ và thầy cô có thể cùng con thực hành mỗi ngày.

Câu 1: Có đôi cửa sổ
Khép kín ban đêm
Mặt trời nhô lên
Mở ra chớp chớp.

Đáp án: Đôi mắt

Câu 2: Một anh giỏi nói
Hai anh giỏi nghe
Hai anh khoe nhìn giỏi.

Đáp án: Miệng, Tai, Mắt

Câu 3: Nhô cao giữa mặt một mình
Hít thở thật giỏi lại tinh ngửi mùi.

Đáp án: Cái mũi

câu đố cho học sinh tiểu học
Các bộ phận cơ thể là chủ đề đố vui rất gần gũi, thú vị

Câu 4: Cái gì tài giỏi lắm thay
Quét nhà giúp mẹ, viết bài, vẽ tranh?

Đáp án: Cái tay

Câu 5: Mới đầu là xanh
Sau thành ra trắng
Mất tiền xén ngắn
Mà vẫn dài ra.

Đáp án: Tóc

Câu 6: Cái gì chúm chím đáng yêu
Thốt lời chào hỏi, nói điều hay?

Đáp án: Cái miệng

Câu 7: Lắng nghe tiếng mẹ, tiếng cô
Âm thanh, tiếng động nhỏ, to quanh mình.

Đáp án: Cái tai

Câu 8: Cái gì giúp bé bước nhanh
Đến trường gặp bạn học hành bè ơi

Đáp án: Cái chân

>>>> Xem thêm: Cách xin cho con học trái tuyến năm 2024 [Hướng dẫn mới nhất]

1.8. Một số câu đố cho học sinh tiểu học về các con số

Bậc tiểu học là giai đoạn các em học sinh bắt đầu làm quen với môn Toán. Các câu đố về con số dưới đây sẽ giúp các con nhớ con số dễ dàng, nhanh chóng hơn, đặc biệt là các bé lớp 1, lớp 2.

Câu 1: Cái gậy cạnh quả trứng gà
Đem về khoe mẹ cả nhà mừng vui.

Đáp án: Số 10 (điểm 10)

câu đố cho học sinh tiểu học
Bố mẹ, thầy cô cũng có thể đưa ra câu đố về các con số

Câu 2: Con gì đến chán
Giống ngỗng, giống ngan
Bơi trên bài làm
Của anh lười học.

Đáp án: Số 2 (điểm 2)

>>>> Xem thêm: Top 10+ Phần Mềm Quản Lý Giáo Dục Mầm Non Tốt Nhất 2024

2. Các câu đố mẹo rèn trí thông minh cho học sinh tiểu học

Các câu đố mẹo đòi hỏi trẻ phải tư duy theo cách “khác thường” để tìm ra đáp án. Vì vậy, đây sẽ là kiểu câu đố cho học sinh tiểu học kích thích trí thông minh và óc sáng tạo tốt nhất. Tuy nhiên, đố mẹo cũng có độ khó cao. Nếu muốn “thử thách” khả năng tư duy của các bé, bố mẹ và thầy cô có thể đưa ra một số câu đố mẹo thú vị dưới đây.

Câu 1: 2 con vịt đi trước 2 con vịt. 2 con vịt đi sau 2 con vịt. 2 con vịt đi giữa 2 con vịt. Hỏi có mấy con vịt?

Đáp án: 4 con vịt

Câu 2: Lịch gì dài nhất?

Đáp án: Lịch sử

Câu 3:Trong một cuộc thi chạy, nếu vượt qua người thứ 2 bạn sẽ đứng thứ mấy?

Đáp án: Thứ 2

câu đố cho học sinh tiểu học
Các câu đố mẹo sẽ kích thích khả năng liên tưởng của học sinh tiểu học

Câu 4: Khi cầu thủ bóng đá thực hiện quả đá phạt đền, anh ta sẽ sút vào đâu?

Đáp án: Quả bóng

Câu 5: Bên trái đường có một căn nhà xanh, bên phải đường có một căn nhà đỏ. Hỏi nhà trắng ở đâu?

Đáp án: ở Mỹ

Bài viết liên quan:

Trên đây là 63 câu đố cho học sinh tiểu học hay, thú vị nhất mà bố mẹ và thầy cô có thể sử dụng để tương tác cùng con em mình. Hy vọng các câu đố trên đây sẽ giúp các em có những giờ phút “vừa học vừa chơi” lý thú và bổ ích. Đừng quên tiếp tục theo dõi Edupace để khám phá thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích về giáo dục con cái. 

Đánh giá bài viết post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan

Bé 7 tháng chưa mọc răng: Nên làm gì?

Lo lắng khi bé 7 tháng chưa mọc răng là điều hoàn toàn bình thường của các bậc...

Bé 6 tháng ăn yến sào được không? Những lưu ý quan trọng

Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc liệu bé 6 tháng ăn yến sào được không và cần lưu...

Nguyên nhân bé 2 tuổi chưa biết nói

Việc bé 2 tuổi chưa biết nói có thể khiến cha mẹ lo lắng và hoang mang. Tuy...

Mâm cơm cho bà bầu 3 tháng đầu nên bổ sung những gì tốt

Thực đơn ăn uống của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ đóng vai trò vô cùng...

Cách cúng đầy tháng cho bé trai theo đúng phong tục

Lễ cúng đầy tháng là một nghi thức truyền thống ý nghĩa của người Việt Nam, đánh dấu...

Giải đáp thắc mắc: Nên cúng thôi nôi ngày âm hay dương cho bé

Lễ thôi nôi là một nghi lễ truyền thống ý nghĩa của người Việt Nam, đánh dấu bước...

Cách cúng đầy tháng cho bé gái theo phong tục Việt Nam

Cúng đầy tháng bé gái là một nghi lễ truyền thống ý nghĩa của người Việt Nam, thể...

Tuổi canh thìn 2000 sinh tháng nào tốt, được hưởng vận may nhiều nhất?

Tuổi Thìn được coi là một trong những con giáp nổi trội và ấn tượng nhất trong 12...