Phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi phát triển toàn diện

Phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi giúp con phát triển toàn diện hiện nay được nhiều bố mẹ áp dụng. Vậy phương pháp đó là gì? Vì sao nhiều phụ huynh áp dụng phương pháp này cho trẻ? Cùng Edupace tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

>>>> Xem thêm: Giáo dục thể chất cho trẻ mầm non là gì? Có cần thiết không?

1. Phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi là gì?

Phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi là những cách giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Bằng việc thông qua các bài học giúp trẻ phát triển các kỹ năng tư duy, sáng tạo, tập trung, phản biện. Trẻ sẽ hình thành thói quen sống tự lập, tự tin, lạc quan và yêu thương.

Về lâu dài, giáo dục sớm chính là nền tảng cho trẻ phát triển một cách toàn diện. Bố mẹ tìm hiểu và áp dụng đúng cách sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho trẻ.

Phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi
Phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện

2. Tại sao nên áp dụng phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi?

Giai đoạn 0 – 6 tuổi được coi là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của trẻ. Lúc này não bộ của trẻ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Trẻ có khả năng học tập, tiếp thu vượt trội, đồng thời cũng dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường xung quanh.

Do vậy, việc áp dụng các phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi sẽ giúp trẻ có những kỹ năng cơ bản và nền tảng vững chắc để học tập và phát triển trong tương lai. Đồng thời, trẻ sẽ được rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp giúp trẻ tự tin hòa nhập với môi trường xã hội.

>>>> Xem thêm: Top 5 mẫu đơn xin nhập học chuyển trường ngắn gọn, thuyết phục

3. Phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi

Giáo dục trẻ đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển mạnh khỏe, toàn diện. Để áp dụng đúng phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi, bố mẹ hãy chú ý những điều “nên” và “không nên” sau:

3.1. Điều nên làm

Bố mẹ nên:

  • Kích thích giác quan của bé: Mẹ đừng lo lắng việc cho trẻ tiếp xúc sớm với môi trường mới sẽ bị ốm. Nếu mẹ cho bé tiếp xúc với môi trường xung quanh ở giai đoạn từ 0 đến 6 tháng tuổi thì bé sẽ phát triển rất nhanh các giác quan. Không chỉ vậy, cho trẻ khám phá thế giới vào thời điểm này còn giúp tri giác của trẻ tiến bộ vượt bậc so với việc mẹ dạy trẻ trong thời gian 2 – 3 tuổi trở đi.
  • Kích thích năng lực cảm nhận của bé: Sau sinh 2 tuần, trẻ đã có thể nghe được 2 tai cùng một lúc. Mẹ nên cho trẻ nghe nhạc, nghe các âm thanh trò chuyện của mẹ để kích thích năng lực cảm nhận của trẻ. Khi trẻ được 4 tháng tuổi, mẹ hãy cho trẻ nhìn tranh, ảnh, màu sắc càng nhiều càng tốt. Lúc này, năng lực phân biệt màu sắc của bé sẽ được phát huy tối đa.
Phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi
Bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với những bức tranh màu sắc để trẻ học phân biệt

3.2. Điều không nên làm

Bố mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc quá sớm với đồ điện từ, công nghệ như: Tivi, điện thoại… Khi trẻ chào đời, bất kỳ thứ gì cũng sẽ trở thành điều mới lạ đối với trẻ. Não bộ của trẻ sẽ lý giải rằng đó là một ấn tượng mang ý nghĩa nhất định nào đó. 

Do đó, nếu bạn cho trẻ xem tivi hoặc tiếp xúc với đồ điện tử quá sớm thì bé sẽ dần hình thành phản xạ chậm, không còn phản ứng với những lời nói, hành đồng của bố mẹ nữa.

>>>> Xem thêm: 15 cách dạy bé học chữ cái nhanh thuộc, tạo hứng thú và niềm vui

4. Nuôi dạy trẻ 0 – 6 tuổi theo năng lực của con

Pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi hiệu quả được áp dụng nhiều hiện nay là dạy trẻ dựa theo năng lực của con. Phương pháp này sẽ chia theo từng giai đoạn phát triển của trẻ.

4.1. 0 – 6 tháng

Bố mẹ hãy thực hiện theo các giai đoạn sau:

  • Trẻ được 2 tuần tuổi: Cho trẻ nghe các âm thanh, nghe nhạc, nghe tiếng nói chuyện.
  • Trẻ được 1 tháng tuổi: Đây là thời điểm mắt trẻ đang thích nghi với môi trường mới nên rất mẫn cảm. Bố mẹ nên hạn chế không để trẻ tiếp xúc với những dòng ánh sáng gây hại cho mắt bé (ánh sáng xanh của điện thoại, ánh mặt trời gắt…)
  • Trẻ được 4 tháng tuổi: Bố mẹ hãy cho trẻ nhìn tranh, ảnh, tiếp xúc với càng nhiều màu sắc càng tốt.

4.2. 6 tháng – 3 tuổi

Theo pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi thì đây là thời kỳ trẻ phát triển tính tự phát, khả năng sáng tạo. Giai đoạn này bạn nên để trẻ được tự do phán đoán.

Ví dụ: Thay vì đưa tờ giấy có chứa hình thù sẵn, bạn hãy cho trẻ giấy và bút để trẻ tự vẽ. Nếu trẻ xé báo, ném đồ chơi, phá hỏng một đồ vật thì bạn không nên la mắng trẻ mà hãy nhẹ nhàng giải thích. Đây là cách trẻ tiếp nhận và tìm hiểu thế giới xung quanh thông qua những hành vi.

Bố mẹ nên cho trẻ xem thật nhiều tranh về đồ vật, động vật, xe cộ…Đồng thời cho trẻ biết những đồ vật đó có tên gọi là gì. Bạn cũng có thể theo dõi sự tiến bộ trong hành vi của trẻ thông qua việc treo đồ chơi lơ lửng trên cao. Nếu trẻ với tay nắm đồ chơi thì đó là một bước tiến bộ của trẻ.

Phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi
Cho trẻ tự sáng tạo vẽ tranh giúp kích thích não bộ trẻ

>>>> Xem thêm: 12 lời khuyên khi mua đàn guitar cho người mới học

4.3. 1 tuổi – 1 tuổi rưỡi

Từ thời điểm trẻ 1 tuổi – 1 tuổi rưỡi, bạn hãy cho trẻ chơi những đồ chơi có tính sáng tạo như viên gỗ xếp hình, bút màu, giấy. Tuy nhiên, khi cho trẻ bút màu, bạn chỉ nên cho 1 – 2 màu rồi về sau mới cho nhiều màu. Việc này sẽ giúp trẻ học phân biệt màu sắc dần dần.

4.4. 2 – 3 tuổi

 Theo những phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi, vào thời gian trẻ 2 – 3 tuổi, bố mẹ hãy cho trẻ đọc thật nhiều truyện ngắn có tranh minh họa, cho trẻ dùng nhiều loại bút màu, dẫn trẻ đến công viên, bảo tàng, sở thú. Trẻ sẽ được trải nghiệm thật với môi trường xung quanh và phát huy tối đa trí tưởng tượng, sáng tạo.

Giai đoạn này nếu trẻ làm gì, vẽ gì bạn cũng không nên chê bai, ngăn cấm mà hãy khuyến khích những hành vi tốt đẹp của trẻ. Bố mẹ nên theo dõi hành vi của trẻ để tìm ra các phương pháp mới dạy trẻ tiến bộ.

phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi
Cho trẻ tiếp xúc với môi trường xung quanh giúp trẻ tự tin hơn

4.5. 3 – 6 tuổi

Giai đoạn trẻ phát huy khả năng tư duy. Đại não của trẻ lúc này được chia làm hai bộ phần: não trước và não sau. Não trước (từ tai đến trán) là nơi xử lý những điều liên quan đến sáng tạo, tư duy và cảm xúc. Não sau là nơi xử lý thông tin, thị giác, tri giác, phán đoán.

Thời điểm từ 0 – 3 tuổi trẻ nên được chú trọng phát triển não sau. Giai đoạn 3 – 6 tuổi thích hợp để phát triển não trước. Bạn nên cho trẻ kết hợp chơi, học tập thông qua những trò chơi xếp hình, gấp giấy. Học đàn piano hoặc violin cũng là một pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi giúp trẻ phát triển tư duy, sáng tạo hiệu quả.

Bài viết liên quan:

Trên đây là những thông tin về các pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi Edupace tổng hợp. Hy vọng thông qua bài viết trên, bố mẹ đã có thể lập ra được kế hoạch nuôi dạy giúp trẻ phát triển một cách mạnh khỏe, toàn diện.

Đánh giá bài viết post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan

Bé 7 tháng chưa mọc răng: Nên làm gì?

Lo lắng khi bé 7 tháng chưa mọc răng là điều hoàn toàn bình thường của các bậc...

Bé 6 tháng ăn yến sào được không? Những lưu ý quan trọng

Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc liệu bé 6 tháng ăn yến sào được không và cần lưu...

Nguyên nhân bé 2 tuổi chưa biết nói

Việc bé 2 tuổi chưa biết nói có thể khiến cha mẹ lo lắng và hoang mang. Tuy...

Mâm cơm cho bà bầu 3 tháng đầu nên bổ sung những gì tốt

Thực đơn ăn uống của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ đóng vai trò vô cùng...

Cách cúng đầy tháng cho bé trai theo đúng phong tục

Lễ cúng đầy tháng là một nghi thức truyền thống ý nghĩa của người Việt Nam, đánh dấu...

Giải đáp thắc mắc: Nên cúng thôi nôi ngày âm hay dương cho bé

Lễ thôi nôi là một nghi lễ truyền thống ý nghĩa của người Việt Nam, đánh dấu bước...

Cách cúng đầy tháng cho bé gái theo phong tục Việt Nam

Cúng đầy tháng bé gái là một nghi lễ truyền thống ý nghĩa của người Việt Nam, thể...

Tuổi canh thìn 2000 sinh tháng nào tốt, được hưởng vận may nhiều nhất?

Tuổi Thìn được coi là một trong những con giáp nổi trội và ấn tượng nhất trong 12...